Hến
là nguồn thực phẩm, cung cấp protein hoàn thiện, chất béo, chất
khoáng, vitamin... Hến có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, giải
độc, giải nhiệt. Hến nấu bầu là món ăn dân dã nhưng đang được ưa
chuộng trong các nhà hàng hải sản hiện nay.
Nguyên liệu: 6 suất
- Hến: 1 kg.
- Bầu: 500 g.
- Mỡ nước: 20 g.
- Nước mắm, muối, mì chính, thì là, hành hoa.
Cách làm:
Chọn
hến còn sống (thả xuống nước hến chìm là hến sống), to con, ngâm 6-8
tiếng cho hết nhớt và bùn, sau đó rửa sạch. Lấy khoảng nửa lít nước,
đun sôi, thấy hến há miệng thì bắc ra ngay. Nếu để sôi lâu, hến ra hết
nước thì thịt sẽ bị dai. Đãi lấy thịt hến để ráo nước, ướp với nước
mắm, mì chính. Còn nước luộc hến đem lọc lấy nước trong để nấu canh.
Bầu
chọn quả thon dài, vỏ xanh lốm đốm trắng gọi là bầu sao. Dân ta có câu
"Bầu sao nấu nước ao cũng ngọt", ý nói bầu sao ngon hơn bầu trắng, bầu
nậm. Gọt vỏ bỏ ruột, rửa sạch băm thành sợi nhỏ hoặc thái chỉ.
Phi
thơm hành (phần củ của hành hoa), cho hến vào xào qua, nêm gia vị rồi
múc ra để riêng. Đun sôi nước hến, cho bầu vào nấu vừa chín tới thì đổ
hến đã xào vào, nêm vừa mắm muối mì chính. Cuối cùng cho hành, thì là
thái khúc và múc ra bát ăn nóng.
Canh hến ngọt mát, thơm nhẹ mùi hành thì là, bầu chính tới ăn cùng với cơm, rất hợp trong tiết trời mùa hè.
Đăng nhận xét